Vai trò sinh học của nước: Tại sao nước cần thiết cho sự sống?

Ngày đăng: 19/06/2021

MỤC LỤC NỘI DUNG

Vai trò sinh học của nước có thể nói rất quan trọng. Tại sao nước cần thiết cho cuộc sống. Hãy cùng chúng tôi phân tích điều đó. Để thấy được ảnh hưởng của nước đối với chúng ta như thế nào.

Vai trò sinh học của nước: Tại sao nước cần thiết cho sự sống?

Trước khi nói đến vai trò sinh học của nước. Chúng tôi muốn đưa đến những thông tin bổ ích nhất cho các bạn lựa chọn nước uống hiện nay. Có rất nhiều nước uống tốt nhưng nước khoáng LaVie vẫn là số một trong mắt của người tiêu dùng. Vì chúng tôi luôn cam đoan sẽ đem đến sự chất lượng cho từng sản phẩm.

Hiện nay sự phát triển mạnh mẽ của các đại lý nước LaVie trên khắp đất nước. Cùng với các nhà phân phối nước LaVie ngày một lớn mạnh. Đem đến sự tiện lợi hơn khi quý khách đổi nước LaVie trong tiêu dùng. Hệ thống tổng đài LaVie luôn hỗ trợ khách hàng tốt nhất. Đem đến sự tiện lợi nhất khi đặt hàng.

Sản phẩm được sự phát triển sản xuất của công ty nước khoáng LaVie. Dưới sự quản lý chất lượng của Nestle. LaVie luôn bảo đảm về sức khỏe tốt nhất. Hãy gọi nước LaVie để được tận hưởng sản phẩm tốt nhất hiện nay.

Nước chiếm 60-75% trọng lượng cơ thể con người. Chỉ mất 4% tổng lượng nước trong cơ thể dẫn đến mất nước, và mất 15% có thể gây tử vong.

Tương tự như vậy, một người có thể sống sót một tháng mà không có thức ăn. Nhưng sẽ không sống được 3 ngày nếu không có nước.

Sự phụ thuộc quan trọng vào nước chi phối rộng rãi tất cả các dạng sống. Rõ ràng nước rất quan trọng để tồn tại, nhưng điều gì khiến nó trở nên cần thiết?

Nước uống LaVie

Vai trò sinh học của nước: Cấu tạo phân tử của nước

Nhiều vai trò sinh học của nước trong việc hỗ trợ sự sống. Là do cấu trúc phân tử và một số tính chất đặc biệt của nó. Nước là một phân tử đơn giản bao gồm hai nguyên tử hydro nhỏ. Tích điện dương và một nguyên tử oxy lớn mang điện tích âm.

Khi các hydrogens liên kết với oxy. Nó tạo ra một phân tử không đối xứng với một bên là điện tích dương và một bên là điện tích âm. Sự khác biệt về điện tích này được gọi là sự phân cực và quy định cách nước tương tác với các phân tử khác.

Vai trò sinh học của nước: Nước là “Dung môi chung”

Vai trò sinh học của nước là một phân tử phân cực. Nước tương tác tốt nhất với các phân tử phân cực khác, chẳng hạn như chính nó.

Đó là do hiện tượng trong đó các điện tích trái dấu hút nhau. Bởi vì mỗi phân tử nước riêng lẻ có cả phần âm và phần dương. Mỗi bên bị hút bởi các phân tử mang điện tích trái dấu.

Lực hút này cho phép nước hình thành các liên kết tương đối mạnh. Được gọi là liên kết, với các phân tử phân cực khác xung quanh nó. Bao gồm cả các phân tử nước khác.

Trong trường hợp này, hydro dương của một phân tử nước. Sẽ liên kết với oxy âm của phân tử bên cạnh, hydro của chúng bị hút vào oxy tiếp theo, v.v.

Điều quan trọng là sự liên kết này làm cho các phân tử nước dính vào nhau. Theo một đặc tính gọi là sự kết dính. Sự liên kết của các phân tử nước giúp cây lấy nước ở rễ. Sự kết dính cũng góp phần làm cho nước có nhiệt độ sôi cao, giúp động vật điều hòa thân nhiệt.

Nước luôn đóng vai trò quan trọng nhất

Hơn nữa, vì hầu hết các phân tử sinh học có một số bất đối xứng về điện. Chúng cũng phân cực và các phân tử nước có thể tạo liên kết. Với và bao quanh cả vùng dương và vùng âm của chúng.

Trong hành động bao quanh các phân tử phân cực của một chất khác. Nước luồn lách vào tất cả các ngóc ngách giữa các phân tử. Phá vỡ nó một cách hiệu quả là hòa tan nó.

Đây là những gì sẽ xảy ra khi bạn cho các tinh thể đường vào nước. Cả nước và đường đều phân cực. Cho phép các phân tử nước riêng lẻ bao quanh các phân tử đường riêng lẻ. Phá vỡ đường và hòa tan nó.

Tương tự như phân cực, một số phân tử được tạo thành từ các ion. Hoặc các hạt mang điện trái dấu. Nước phá vỡ các phân tử ion này bằng cách tương tác với cả các hạt mang điện tích dương và âm. Đây là những gì xảy ra khi bạn cho muối vào nước.

Khả năng hòa tan nhiều loại phân tử khác nhau của nước đã khiến nó được gọi là dung môi. Chính khả năng này đã làm cho nước trở thành một động lực duy trì sự sống vô giá.

Ở cấp độ sinh học, nước đóng vai trò như một dung môi. Giúp tế bào vận chuyển và sử dụng các chất như oxy hoặc chất dinh dưỡng.

Dung dịch gốc nước như máu giúp mang các phân tử đến những vị trí cần thiết. Do đó, vai trò sinh học của nước như một dung môi. Tạo điều kiện cho việc vận chuyển của các phân tử như oxy cho hô hấp. Có tác động lớn đến khả năng của thuốc để đạt được mục tiêu của họ trong cơ thể.

Vai trò sinh học của nước: Nước hỗ trợ cấu trúc tế bào

Nước cũng có một vai trò cấu trúc quan trọng trong sinh học. Nhìn trực quan, nước lấp đầy các tế bào để giúp duy trì hình dạng và cấu trúc. Nước bên trong nhiều tế bào tạo ra áp suất chống lại các lực bên ngoài.

Tương tự như việc đưa không khí vào một quả bóng bay. Tuy nhiên, ngay cả một số loài thực vật. Có thể duy trì cấu trúc tế bào của chúng mà không cần nước, vẫn cần nước để tồn tại.

Nước cho phép mọi thứ bên trong tế bào có hình dạng phù hợp ở cấp độ phân tử. Vì hình dạng rất quan trọng đối với các quá trình sinh hóa. Đây cũng là một trong những vai trò quan trọng nhất của nước.

Nước cũng góp phần hình thành màng bao quanh tế bào. Mọi tế bào trên Trái đất đều được bao bọc bởi một lớp màng. Hầu hết chúng được hình thành bởi hai lớp phân tử.

Ngoài việc ảnh hưởng đến hình dạng tổng thể của tế bào. Nước còn ảnh hưởng đến một số thành phần cơ bản của mọi tế bào. DNA và protein. Protein được sản xuất như một chuỗi dài các khối xây dựng. Được gọi là axit amin và cần phải gấp lại thành một hình dạng cụ thể để hoạt động chính xác.

Nước uống lợi ích cho chúng ta

Nước đóng vai trò DNA quan trọng

Vai trò sinh học của nước thúc đẩy sự gấp khúc. Của các chuỗi axit amin vì các loại axit amin khác nhau tìm kiếm và tránh tương tác với nước.

Proteincung cấp cấu trúc, nhận tín hiệu và xúc tác các phản ứng hóa học trong tế bào. Theo cách này, protein là ngựa của tế bào. Cuối cùng, protein thúc đẩy sự co cơ, giao tiếp. Tiêu hóa chất dinh dưỡng và nhiều chức năng quan trọng khác.

Nếu không có hình dạng thích hợp. Các protein sẽ không thể thực hiện các chức năng này và một tế bào không thể tồn tại. Tương tự, DNA cần có hình dạng cụ thể. Để các chỉ dẫn của nó được giải mã đúng cách.

Protein đọc hoặc sao chép DNA chỉ có thể liên kết DNA có hình dạng cụ thể. Các phân tử nước bao quanh DNA. Theo kiểu đặt hàng để hỗ trợ cấu trúc xoắn kép đặc trưng của nó. Nếu không có hình dạng này. Các tế bào sẽ không thể tuân theo các hướng dẫn cẩn thận được mã hóa bởi DNA. Hoặc truyền các chỉ dẫn cho các tế bào tương lai. Khiến cho sự phát triển, sinh sản của con người và cuối cùng là khả năng sống sót.

Vai trò sinh học của nước: Phản ứng hóa học của nước

Vai trò sinh học của nước tham gia trực tiếp vào nhiều phản ứng hóa học. Để xây dựng và phá vỡ các thành phần quan trọng của tế bào.

Quang hợp, quá trình ở thực vật tạo ra đường cho tất cả các dạng sống, cần nước. Nước cũng tham gia xây dựng các phân tử lớn hơn trong tế bào.

Các phân tử như DNA và protein được tạo ra từ các đơn vị. Lặp đi lặp lại của các phân tử nhỏ hơn. Đặt các phân tử nhỏ này lại với nhau sẽ xảy ra phản ứng tạo ra nước.

Ngược lại, nước cần thiết cho phản ứng ngược phá vỡ các phân tử này. Cho phép các tế bào thu được chất dinh dưỡng hoặc tái sử dụng các mảnh của các phân tử lớn.

Nước dóng vai trò như axit và bazơ

Ngoài ra, nước còn đệm các tế bào khỏi tác động nguy hiểm của axit và bazơ . Các chất có tính axit hoặc bazơ cao. Như chất tẩy trắng hoặc axit clohydric. Ăn mòn ngay cả những vật liệu bền nhất.

Điều này là do axit và bazơ giải phóng hydro dư thừa hoặc hấp thụ hydro dư thừa. Tương ứng từ các vật liệu xung quanh. Mất hoặc thu được các hydro mang điện tích dương. Sẽ phá vỡ cấu trúc của các phân tử.

Như chúng ta đã học, protein yêu cầu một cấu trúc cụ thể để hoạt động bình thường. Vì vậy điều quan trọng là phải bảo vệ chúng khỏi axit và bazơ.

Nước thực hiện điều này bằng cách đóng vai trò vừa là axit vừa là bazơ. Mặc dù các liên kết hóa học trong phân tử nước rất bền vững. Nhưng phân tử nước có thể từ bỏ hydro và trở thành OH -.

Do đó hoạt động như một bazơ, hoặc chấp nhận một hydro khác và trở thành H 3 O + . Do đó hoạt động như một axit. Khả năng thích ứng này cho phép nước chống lại sự thay đổi mạnh mẽ của độ pH. Do các chất có tính axit hoặc cơ bản trong cơ thể trong một quá trình được gọi là đệm. Cuối cùng, điều này bảo vệ các protein và các phân tử khác trong tế bào.

Kết luận

Tóm lại, nước rất quan trọng đối với mọi sự sống. Tính linh hoạt và khả năng thích ứng của nó giúp thực hiện các phản ứng hóa học quan trọng.

Cấu trúc phân tử đơn giản của nó giúp duy trì hình dạng. Quan trọng cho các thành phần bên trong và màng ngoài của tế bào.

Không có phân tử nào khác phù hợp với nước. Khi nói đến các đặc tính độc đáo hỗ trợ sự sống. Thật thú vị, các nhà nghiên cứu tiếp tục thiết lập các đặc tính mới của nước như. Các tác động bổ sung của cấu trúc không đối xứng của nó. Các nhà khoa học vẫn chưa xác định được tác động sinh lý của những đặc tính này. Thật ngạc nhiên khi một phân tử đơn giản lại quan trọng đối với các sinh vật có nhu cầu đa dạng.